Vượt qua nỗi sợ say sóng khi đi du lịch?

Say sóng khi di chuyển bằng tàu, xe, máy bay là vấn đề nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, say sóng hoàn toàn có thể giảm bớt đáng kể
Cano cao tốc đến hòn Mun

Say sóng là gì?

Say sóng là hiện tượng nhiều người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Say sóng hay say xe đều chỉ chung một hiện tượng xảy ra khi người ta di chuyển bằng các phương tiện khác nhau : tàu, xe ô tô, máy bay. Say sóng là hiện tượng xuất hiện khi não bộ của bạn đón nhận các dữ kiện sai lệch so với những gì xảy ra từ thực tế bên ngoài. Khi dữ kiện này càng có nhiều khác biệt so với những gì bạn thấy, hiện tượng say sóng càng dễ xảy ra mạnh hơn.

Say sóng gây cảm giác bồn chồn, khó chịu

Những ai bị say sóng (hay say xe) đều thấu hiểu cực rõ điều này, cảm giác bồn chồn, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu làm cho cơ thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Dù vậy, về bản chất là do bộ não nhận diện sai vấn đề so với những gì mắt nhìn thấy. Nói nôm na, mắt của bạn “nhìn vậy mà không phải vậy”

Bị say sóng, làm sao đi hòn Tằm được?

Đây là câu hỏi mà nhiều du khách thắc mắc trước khi nghĩ đến một chuyến du lịch bằng đường biển. Tuy nhiên, sự việc lại đơn giản hơn đa số suy nghĩ mới đầu của họ. Tại sao lại như vậy? Sau đây là lý do:

  • Quãng đường ngắn: từ cảng Cầu Đá (hoặc cảng hòn Tằm Merperle) đến với hòn Tằm chỉ chừng 04 km. Đoạn đường ngắn khiến cho bạn cảm nhận được không gian tốt hơn, một người dù có dễ bị say sóng cũng sẽ bớt đi nhiều do tín hiệu về môi trường truyền về não bộ khá khớp so với những gì mắt bạn nhìn thấy.
  • Di chuyển bằng tàu cao tốc: Gọi là tàu cao tốc nhưng tốc độ của nó cũng giống như so với khi bạn di chuyển trên đường phố mà thôi ( khoảng 60km/h). Tốc độ đó trên biển là khá cao khi so với tàu gỗ hoặc phà, thuyền buồm. Với tốc độ của tàu cao tốc, gần như bạn sẽ lướt trên không trung vì một phần lớn diện tích của đáy tàu không tiếp xúc với mặt nước. Du khách sẽ cảm thấy êm ái dễ chịu hơn. Với tốc độ đó trong quãng đường ngắn, chỉ mất khoảng vài phút là đã tới hòn Tằm. Nhiều khi bạn sẽ không kịp say!

Vượt qua nỗi sợ hãi và vượt lên chính mình

Say sóng khi đi tàu xe
Một tàu du thuyền

Một chuyến đi sẽ mang lại những điều mới mẻ cho bạn, đó là lý do chính khích lệ người ta phải đi du lịch trong đời mình. Những lo lắng kiểu say xe chỉ là vấn đề nhỏ mà bạn dễ dàng vượt qua nếu gặp phải. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp mà bạn sẽ thu được sau mỗi chuyến đi của mình!

Đọc thêm : hướng dẫn du lịch hòn Tằm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top