Du lịch Khánh Hoà nỗ lực cho “mục tiêu kép”

Kể từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tới nay, du lịch Khánh Hoà được coi là “ngủ đông giữa mùa hè”. Các hoạt động du lịch, các trọng điểm du lịch đều rơi vào tình thế khó khăn. Doanh nghiệp du lịch, nhân viên du lịch chật vật. Hệ thống nhà hàng, khách sạn im lìm.

Sau hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Khánh Hòa đã quay trở lại với việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi từng bước hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó du lịch là lĩnh vực được chú trọng. Tuy nhiên, để làm được là vô cùng khó khăn trong lúc dịch bệnh đang còn diễn biến rất phức tạp.

Để du lịch hoạt động trở lại, bước đầu tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành tiêm vắc xin cho hơn 18.000 lao động trong ngành Du Lịch. Sở Du lịch cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp, hoạt động thu hút khách trong trạng thái “bình thường mới”.

Trước mắt, ngành Du lịch sẽ tập trung đón khách du lịch nội tỉnh với chương trình “Người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa”, tiếp đó là du lịch nội địa từ các vùng không có dịch đến Khánh Hòa. Đồng thời, tỉnh chuẩn bị các bước để triển khai đón du khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”.

Kể từ ngày 1/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép các cơ sở du lịch dịch vụ đón khách nội tỉnh. Theo đề xuất của Sở Du lịch, du khách phải đủ tiêm 2 mũi vắc xin (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày) hoặc đã tiêm 1 mũi vắc xin và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2; có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng cho việc mở cửa. Được đón khách là một tín hiệu tích cực, nhưng phải cần một thời gian nữa để tâm lý doanh nghiệp và cả người đi du lịch ổn định trước khi bàn tính chuyện nghỉ dưỡng thật sự.

Được biết, hiện nay, các khu nghỉ dưỡng ở Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh (khu Bãi Dài) như: The Anam, Fusion Maia, Radisson Blu… đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, lượng khách đặt phòng nghỉ dưỡng rất ít, hầu hết chỉ hỏi thăm giá cả, quy định đón khách.

Ngoài ra, các khu du lịch lớn và có tính biệt lập như Vinpearl, Merperle Hòn Tằm vẫn chưa mở cửa đón khách trở lại. Các điểm tham quan như: Khu di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng vẫn đang tạm ngưng đón khách tham quan.

Tương tự, Khu du lịch suối khoáng I-resort Nha Trang cũng dự kiến đầu tháng 11 mới mở cửa đón khách trở lại.

Theo quy định, người lao động phục vụ trong các cơ sở du lịch phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày) hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.Tuy nhiên, tính đến hiện tại, nhân viên của các cơ sở du lịch mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin (thẻ vàng) nên nếu mở cửa phải xét nghiệm 3 ngày/lần rất tốn kém.

Việc mở cửa lại thị trường du lịch là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại sẽ gặp nhiều khó khăn về chi phí vì lượng khách nội tỉnh không nhiều.

Giai đoạn đón khách nội tỉnh sẽ được coi như là một bước chạy đà, diễn tập trước khi mở cửa đón khách du lịch nội địa trên toàn quốc. Ngành du lịch hy vọng với dịch bệnh được kiểm soát tốt, độ phủ vắc xin ngày càng nhiều, các đường bay thường lệ được khai thác trở lại, sau ngày 15-10, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa sẽ đông trở lại. Bên cạnh đó, ngành cũng rất hy vọng vào việc đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” sẽ góp phần phục hồi hoạt động du lịch của Khánh Hòa.

Tóm lại, khi số người được tiêm vaccine nhiều lên, số người được điều trị khỏi Covid-19 nhiều lên như hiện nay thì không nên chậm trễ mở cửa nền kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên, Covid-19 diễn biến khó lường, trong giai đoạn khôi phục lại lĩnh vực du lịch thì cũng cần hết sức chú ý đến những giải pháp y tế. “Hộ chiếu vaccine”, “Thẻ xanh Covid”, “Thẻ vàng Covid” là điều kiện hàng đầu, nhưng vẫn rất cần thực hiện nghiêm túc các quy định y tế, để ngăn chặn triệt để sự bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì thế, bên cạnh quyết tâm mở cửa du lịch thì rất cần sự vào cuộc của ngành y tế, của chính quyền địa phương cũng như ý thức của người tham gia du lịch, người dân trong vùng khi thí điểm mở cửa đón khách.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.