Trưa 1-6, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa khẳng định, đến thời điểm này, tại Khánh Hòa chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tính từ ngày 27-4 đến nay, tỉnh ghi nhận gần 4.450 trường hợp về từ các vùng dịch trong nước, trong đó, có 1.901 người về từ TP. Hồ Chí Minh. Tất cả các trường hợp này, tùy theo yếu tố dịch tễ đã được đưa đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
Liên quan đến bệnh nhân 6777, ở quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có đến tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh đã truy vết xác định được 7 F1 và đã đưa đi cách ly tập trung; 17 F2 cách ly tại nhà. Đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1. Hiện nay, sức khỏe các trường hợp này đều bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở…
Theo điều tra dịch tễ, sáng 20-5, bệnh nhân 6777 từ TP. Hồ Chí Minh đến huyện Khánh Sơn để giao hàng, sau đó có xuống biển Nha Trang (khu vực đường Phạm Văn Đồng) để tắm, ghé quán cà phê cóc ở chợ Đầm để uống nước, trưa cùng ngày có ghé ăn cơm tại quán cơm ở phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh và sau đó về lại TP. Hồ Chí Minh. Đến ngày 31-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông báo bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.
“Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân này. Đã tiến hành xử lý môi trường những địa điểm bệnh nhân này ghé qua”.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, đến tối 1-6, trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan đã truy vết được 7 trường hợp F1 có liên quan dịch tễ đến bệnh nhân 6777 ở Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả 7 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính lần 1. Hiện tại các trường hợp F1 sức khỏe bình thường, đều đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Truy vết được 83 F2, tiến hành thông báo cho địa phương quản lý, cách ly tại nhà theo quy định. Trung tâm đang tiếp tục xác minh điều tra đối tượng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân này.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo, người dân nào có ghé đến các địa điểm bệnh nhân 6777 đã đến Khánh Hòa vào ngày 20-5 gồm: Chùa Khánh Viên (thôn Tà Nĩa, Sơn Trung, huyện Khánh Sơn); bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đối diện với Mường Thanh Viễn Triều; quán cà phê đối diện với trường THCS Trưng Vương, ngã 3 đường 2/4 và Lý Quốc Sư (TP.Nha Trang); quán cơm gia đình Cúc Nghĩa (204 Nguyễn Trọng Kỷ, Tổ dân phố Lợi Thịnh, phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh) và cà phê đối diện với quán cơm trên sớm liên hệ với cơ quan y tế gần nhất, hoặc gọi điện đến đường dây nóng để khai báo y tế và được tư vấn gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa 0911662233; Bộ Y tế:19009095. Cung cấp số điện thoại những người đã từng tiếp xúc với mình; cài ứng dụng Bluezone; khai báo y tế trực tuyến…
Ngoài ra, toàn tỉnh Khánh Hòa cách ly tập trung 34 trường hợp về từ các vùng dịch khác trong nước, cách ly tại nhà 864 trường hợp và theo dõi sức khỏe tại nhà là 2.638 trường hợp.
Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng hướng dẫn tạm thời giám sát người về từ vùng dịch và các mốc dịch tế liên quan đến bệnh nhân Covid-19 trong nước. Người dân nào đã đi đến những địa điểm theo mốc dịch tễ cần sớm liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn giám sát y tế và có các biện pháp phòng dịch.
Theo Báo Khánh Hoà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.